fbpx

1. Hàng ký gửi là gì?

Hàng ký gửi là việc bên có tài sản chuyển giao quyền quản lý tạm thời đối với tài sản của mình cho bên nhận ký gửi theo như điều khoản của hợp đồng. Đây là 1 hình thức ủy thác đã luật pháp Việt Nam thông qua và cho phép. Còn hiểu theo 1 cách đơn giản thì ký gửi là việc bên ký gửi nhờ bên nhận ký gửi chuyển hàng hóa giúp mình và trả thù lao theo đúng như 2 bên đã thỏa thuận.
Bạn có thể ký gửi hàng hóa, đồ đạc bằng các phương tiện như đường bộ, đường sắt, đường hàng không. Hàng ký gửi đôi khi cũng là 1 món hàng hóa bạn cần bán, bạn sẽ mang nó đến một cửa hàng hoặc nhà kho ký gửi và nhờ người quản lý ở đó giúp bạn thanh lý/bán món hàng đó.

2. Ưu – nhược điểm của hàng ký gửi

Ưu điểm

 • Bên ký gửi (hay còn gọi là bên giao hàng) có thể nhanh chóng đạt được mục đích của mình (gửi hoặc bán 1 món hàng hóa) nhờ vào sự giúp đỡ của bên nhận ký gửi
 • Bên nhận ký gửi thì không cần bỏ vốn hoặc chỉ phải bỏ ra 1 chút vốn khi lựa chọn hình thức kinh doanh đặc biệt này.

Nhược điểm

 • Việc quản lý hàng hóa khá phức tạp vì phải theo dõi các giai đoạn như nhận hàng, trả lại hàng, thanh toán…
 • Nếu hàng hóa hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì sẽ phải “đau đầu” nghĩ cách xử lý

 3. Những loại hàng hóa không nên ký gửi

Không phải loại hàng hóa nào bạn cũng nên ký gửi và cũng không phải loại hàng nào bên nhận ký gửi cũng sẽ đồng ý cho bạn ký gửi. Dưới đây là danh sách 1 số mặt hàng bạn không nên ký gửi:
 • Không nên ký gửi các loại tiền mặt, vàng hoặc các vật dụng có giá trị tương đương bởi vì không ai đảm bảo được sẽ đền bù cho bạn nếu xảy ra tình trạng mất mát hoặc thất thoát. Bên nhận ký gửi cũng sẽ không nhận giao giúp bạn loại mặt hàng này
 • Những loại hàng hóa dễ vỡ, không nên di chuyển xa như gương, kính… thì phía đơn vị vận chuyển cũng sẽ hiếm khi nhận bởi vì khả năng bị hỏng khi di chuyển xa là rất cao
 • Các loại hàng hóa liên quan đến đồ công nghệ, đồ điện tử như máy tính, máy ảnh, các bộ sạc… cũng là những thứ bạn nên cân nhắc trước khi ký gửi. Tuy bên nhận ký gửi vẫn sẽ nhận những đơn hàng này nhưng độ an toàn thì họ không thể đảm bảo 100% được
 • Bạn cũng không nên ký gửi hoặc phải tìm hiểu thật kỹ trước khi ký gửi những loại giấy tờ có giá trị như thẻ ngân hàng, tài liệu kinh doanh, cổ phiếu, thông tin bảo mật… Vì chúng quá quan trọng nên nếu thất lạc sẽ vô cùng rắc rối.

 4. Những điều cần nhớ về hàng ký gửi

Hàng hóa ký gửi sẽ luôn được kiểm tra kỹ trước khi gửi đi và sau khi nhận được. Với tư cách đơn vị nhận ký gửi, có vài điều bạn nên ghi nhớ khi nhận hàng ký gửi của khách:
 • Hàng ký gửi phải được đóng gói cẩn thận, đảm bảo sẽ không bị va đập hay hỏng hóc trong quá trình vận chuyển, tốt nhất bạn nên chụp ảnh và niêm phong hàng hóa thật kỹ trước khi vận chuyển.
 • Bạn phải lấy biên lai hoặc phiếu trước khi gửi hàng cho bên giao hàng để đảm bảo rằng hàng đã được đúng cách. Những biên lai này sẽ được sử dụng trong trường hợp hàng hóa ký gửi có thu giá trị và người nhận cần thanh toán.
 • Bên ký gửi hay nhận ký gửi đều phải kiểm tra kỹ trước khi thực hiện nhiệm vụ
 • Hàng ký gửi cần được cân trọng lượng và tính giá ký gửi để người gửi hàng biết được chi phí cần thanh toán cho món hàng của mình
 • Khách hàng cần phải giữ giấy tờ và thông tin liên quan đến đơn hàng để khi đơn hàng xảy ra vấn đề thì giấy tờ đó sẽ là căn cứ để chứng minh giao dịch và giải quyết vấn đề phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0822276789